Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Tết Trung thu ở các nước châu Á

Trung thu là một trong những lễ hội lớn, được nhiều người hào hứng chào đón nhất tại Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Tết Trung thu là một trong những lễ hội truyền thống lớn, độc đáo và thường niên, được tổ chức rần rộ ở một số quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... Dù Tết Trung thu chính thức diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch nhưng trước đó hàng tháng, người dân đã phấn chấn chuẩn bị, sắm sanh.
>>> Xem thêm: tour du lịch singapore
Việt Nam

Tết Trung thu là một trong những lễ hội cổ truyền được người dân tổ chức rầm rộ nhất tại Việt Nam. Ngày lễ này thường được bình thản công nhận là "tết của con nít", vì thế mà người lớn ngoài việc mua bánh nướng, bánh dẻo về thắp hương vào đúng ngày trăng tròn 15/8 âm lịch, còn mua rất nhiều đồ chơi cho con, cháu mình.

Trong số các món đồ chơi mua vào dịp Trung thu có đèn lồng, đèn ông sao, trống, mặt nạ, đầu sư tử... Gần đến ngày này, trẻ em thường đi thành từng nhóm, tổ chức múa lân (múa sư tử) trước cửa mỗi nhà. Chủ nhà sau đó thường cho lũ trẻ vài đồng tiền lẻ như một phần thưởng.


Đèn ông sao - món đồ chơi đặc trưng trong dịp Trung thu ở Việt Nam.
>>> Đăng ký tour: du lịch singapore 4 ngày 3 đêm
Nhật Bản

Nhật Bản cũng chào đón Tết Trung thu vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm, và người dân Nhật thường gọi là Lễ hội ngắm trăng. Lễ hội truyền thống này được nhập cảng vào Nhật từ 1.000 năm trước. Đối với người dân đất nước mặt trời mọc, đây là lễ hội nhằm tôn vinh mặt trăng trong mùa thu, thời điểm trăng tròn nhất.

hiện tại, người Nhật không còn dùng lịch âm lịch, tuy nhiên Tết Trung thu vẫn được tổ chức rầm rộ. Trong dịp lễ, người Nhật vừa ngắm trăng tròn, vừa ăn những món ăn truyền thống. thường ngày người dân sẽ bày bánh thành một mâm lớn để trước thềm nhà, vừa thư thả ngắm trăng, vừa nói chuyện và ăn uống. Món bánh ăn trong ngày này ở Nhật là bánh gạo nếp.

trẻ mỏ Nhật Bản cũng thường tham gia vào lễ hội rước cá gáy. Đèn lồng cá gáy ở Nhật biểu tượng cho lòng kiêu dũng, nhất là đối với các bé trai.


Tại Nhật, ngày Tết Trung thu là ngày người dân vừa thưởng trăng, vừa uống trà và nói chuyện dưới mái hiên nhà.
>>> Có thể bạn muốn biết: du lịch đảo bali
Hàn Quốc

Ngày lễ rằm tháng 8 ở Hàn Quốc có tên Chuseok. Chuseok nghĩa đen là đêm mùa thu, là đêm trăng rằm đẹp nhất trong năm. Trước kia Chuseok diễn ra vào mùa thu - mùa của sự thu hoạch. Do đó, ngày lễ này còn mang ý nghĩa hội mùa. Vào ngày này, người Hàn sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được như thịt, cá, rau, hoa quả, bánh gạo... để chế biến các món ăn thành kính dâng lên tổ tông.

Sau này, Chuseok càng mang nhiều ý nghĩa hơn. Nó không chỉ là lễ hội thu hoạch mà còn là ngày lễ tưởng nhớ những người đã khuất, là ngày sum hiệp sum họp gia đình. Ngày nay, Chuseok được coi là dịp lễ tạ ơn ở Hàn - là ngày mà mọi người bày tỏ lòng hàm ân với tiên tổ.


Lễ Chuseok là dịp Tạ ơn của người dân Hàn Quốc.

Singapore

Tết Trung thu là thời điểm lý tưởng để mọi người gửi những lời chúc, món quà may mắn tới người nhà, bạn bè và đối tác kinh doanh. Một trong những món quà được dùng nhiều nhất là bánh Trung thu.

Một trong những nơi tổ chức ngày Tết này rần rộ nhất là khu phố của người Hoa. Tại đây, người ta bán đèn lồng và các vật dụng liên quan đến ngày Trung thu. bình thường, hoạt động này được tổ chức trước đó hàng tháng trời.


Khu phố Tàu ở Singapore thường bày bán nhiều đồ trang trí dành cho Tết Trung Thu.

Malaysia

Người Malaysia cũng thường làm bánh Trung thu trong ngày rằm tháng 8. ngoại giả, họ cũng thắp đèn lồng trong ngày này. Trong suốt mùa lễ hội, bánh Trung thu được bày bán ở hầu hết các quầy hàng. Báo chí và truyền hình cũng đều có nội dung hướng về ngày lễ truyền thống này.

Trong ngày này, người dân cũng tổ chức múa lân, múa sư tử và các hoạt động vui chơi giải trí được yêu thích khác.


Malaysia là một trong các quốc gia châu Á có phong tục làm bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng tám.

Thái Lan

Người Thái cũng tổ chức lễ Trung thu vào đúng ngày 15/8 âm lịch. Vào dịp này trên khắp đất Thái người ta tổ chức lễ cúng trăng và mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất. Phía trên bàn độc sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Theo quan niệm của người Thái, khi làm như vậy Bát Tiên sẽ mang quả đào đó tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm cũng như các vị thần tiên khác, song song chứng giám cho những lời nguyện ước của mọi người.


Trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi - biểu tượng cho sự sum họp, ngọt ngào.'
>>> Xem tiếp: tour du lịch singapore malaysia

0 nhận xét:

Đăng nhận xét